MỚI CẬP NHẬT

Mạng WiFi lúc có lúc không - Nguyên nhân và 14 cách khắc phục hiệu quả

Bài này mình xin chia sẽ cho các bạn Nguyên nhân và 14 cách khắc phục hiệu quả - Mạng WiFi lúc có lúc không chi tiết tại đây.

Mất kết nối WiFi hoặc WiFi chập chờn làm gián đoạn công việc và học tập của bạn. Đừng lo lắng vì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này. Cùng theo dõi nguyên nhân và cách khắc phục thông qua bài viết này nhé!

1. Dấu hiệu, biểu hiện mạng WiFi lúc có lúc không, lúc vào được lúc không

Bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu rất rõ khi dùng điện thoại hoặc laptop để kết nối Internet qua WiFi, biểu tượng WiFi đôi khi sẽ không hiện đủ 4 vạch hoặc ngay cả khi hiện đủ 4 vạch thì kết nối cũng rất yếu, không ổn định.

Cụ thể, bạn sẽ không thể tải bản tin Facebook, nhắn tin bằng Zalo cho bạn bè nhưng tin nhắn đi chậm hoặc mất nhiều thời gian để truy cập vào một trang web.

2. Nguyên nhân WiFi lúc có lúc không, yếu, chập chờn

- Quá nhiều thiết bị kết nối WiFi có thể làm mạng WiFi trở nên chập chờn bởi lượng băng thông sẽ bị chia ra để đáp ứng nhu cầu của tất cả thiết bị điện tử cũng như thiết bị IoT.

- Tín hiệu WiFi gặp quá nhiều vật cản. Khi WiFi được đặt ở nhà khách nhưng bạn đang ở bếp hoặc phòng ngủ thì có thể mạng sẽ yếu đi bởi khoảng cách hoặc bị cản trở bởi tường và các dụng cụ khác trong nhà.

- Quá nhiều người dùng cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp. Khi có nhiều người đang dùng điện thoại, laptop để kết nối Internet đặc biệt để tải tài liệu, video, nhạc từ Internet thì mạng sẽ trở nên yếu hơn hẳn.

- Hãy kiểm tra lại dây cáp mạng của bạn còn đảm bảo chất lượng không. Nếu dây cáp quá cũ có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ truyền mạng bởi kết nối không được thông suốt mà đôi khi bị gián đoạn, ngắt quãng bởi dây kết nối bị đứt, bị lỗi.

- Repeater WiFi hoặc Extender WiFi sẽ rất hữu dụng nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều thiết bị kết nối Internet qua các thiết bị này thì sẽ làm tình trạng mạng trở nên yếu hơn rất nhiều bởi Repeater WiFi hay Extender WiFi chỉ giúp tăng sự phủ sóng mạng chứ không giúp tăng băng thông (độ mạnh của WiFi).

- Sóng WiFi của bạn bị nhiễu do có nhiều thiết bị cùng kết nối trong một sóng. Trường hợp này hiện nay rất dễ xảy ra bởi mật độ lắp WiFi hiện nay rất cao, hầu như các gia đình đều được trang bị WiFi từ 1 đến 2 router.

- Kết nối ISP của Server DNS chạy chậm. ISP không phải lúc nào cũng được đảm bảo là đáng tin cậy và tốc độ cao vậy sự sự chậm trễ trong kết nối ISP có thể dẫn đến tình trạng WiFi bị chậm, lag.

- ISP có thể đang điều chỉnh kết nối khi phát hiện việc sử dụng nhiều ứng dụng chia sẻ tệp hoặc khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định.

- Nếu chỉ 1 điện thoại hoặc 1 máy tính kết nối mạng bị yếu thì có thể thiết bị kết nối bị lỗi. Hãy kiểm tra lại thiết bị xem IC WiFi của thiết bị có đang hoạt động tốt hay không nhé!

- Bên cạnh đó, mạng WiFi chập chờn còn có thể do thiết bị router bị lỗi bị hư hỏng khi bị va đập hoặc dính nước.

- Khi điện thoại, máy tính của bạn bị dung lượng đầy hoặc nhiễm virus thì cũng sẽ khiến việc kết nối bị gián đoạn thường xuyên. Những virus sẽ xâm nhập vào thiết bị, làm hư hại các chức năng trên điện thoại, máy tính.

- Lỗi đường truyền nhà mạng cung cấp là một trong những lỗi nghe rất quen. Chúng ta vẫn vài lần nghe nói "cá mập cắn cáp" và đây cũng là nguyên nhân làm mạng WiFi yếu đi.

3. Cách khắc phục mạng WiFi lúc có lúc không

Thử tắt/bật chức năng WiFi trên thiết bị kết nối

Hãy thử tắt và mở lại WiFi trên điện thoại, máy tính của bạn để thiết bị có thể kết nối lại WiFi, có thể thiết bị lưu mật khẩu cũ của WiFi nên gặp một số lỗi khi kết nối hoặc kết nối bị chậm.

Nâng cấp Router WiFi

Nếu router bị hư, không còn hoạt động tốt bạn nên mua một cục router mới để thiết bị phát WiFi được tốt hơn.

Khởi động lại bộ phát WiFi

Hãy thử khởi động lại bộ phát WiFi để chúng có thể nghỉ ngơi và kết nối lại mạnh mẽ hơn. Có thể sử dụng trong một thời gian quá lâu làm bộ phát bị quá tải nên dẫn đến tình trạng trên.

Thử di chuyển lại gần modem WiFi

Di chuyển lại gần modem là giải pháp tuyệt vời để khắc phục tình trạng mạng bị cản trở bởi tường, vật cản.

Hạn chế số máy sử dụng chung trên đường truyền Internet

Nếu gia đình bạn có 2 router WiFi thì có thể chia các thiết bị ra để kết nối WiFi, việc này có thể đảm bảo mạng được truyền ổn định, tránh trường hợp lag, bị yếu.

Tuân thủ các quy tắc lắp bộ phát WiFi

Khi lắp bộ phát WiFi tại nhà, bạn nên xem kỹ cách lắp, ghim cắm các dây cáp thật đúng để tránh bị lỗi khi kết nối. Tốt nhất, bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật lắp đặt hộ để hạn chế tình trạng này.

Thay mới dây cáp

Khi dây cáp bị cũ, sử dụng qua nhiều năm và có dấu hiệu hư hỏng thì bạn có thể gọi đến tổng đài nhờ nhân viên kỹ thuật thay dây mới để kết nối được đảm bảo tốt nhất nhé!

Dùng hệ thống mạng WiFi Mesh

WiFi Mesh có thể là một giải pháp rất hữu ích trong trường hợp này, cùng xem cách sử dụng qua bài viết Mesh WiFi là gì? Hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm của WiFi Mesh.

Thay đổi kênh cho WiFi

Bạn có thể thay đổi kênh cho WiFi để khắc phục tình trạng trùng sóng. Bạn có thể tham khảo cách thay đổi kênh cho WiFi qua bài viết 9 cách giúp tăng tốc và bảo vệ mạng Wi-Fi nhà bạn.

Thay đổi Server của DNS

Bạn có thể áp dụng cách này cho cả điện thoại và laptop của mình, có thể chúng sẽ giúp bạn tăng tốc độ kết nối mạng WiFi.

Tắt kết nối trên thiết bị

Đối với các thiết bị không sử dụng nữa thì chúng ta có thể tạm thời tắt kết nối để nhường lại băng thông cho các thiết bị cần sử dụng. Việc này rất hữu ích giúp mạng trở nên mạnh hơn, kết nối ổn định hơn.

Gọi nhà mạng hỗ trợ

Nếu nhiều thiết bị cùng một lúc gặp tình trạng trên thì có thể vấn đề xuất phát từ nhà mạng, bạn có thể gọi để nhờ hỗ trợ. Số điện thoại của nhà mạng có thể có trên router, bạn có thể xem và liên hệ.

Trên đây là bài viết Nguyên nhân và 14 cách khắc phục hiệu quả - Mạng WiFi lúc có lúc không mà gamezero đã đề xuất cho các bạn. Nếu thấy bài viết hay hoặc gặp bất cứ khó khăn nào cứ PM Fanpage trên Facebook hoặc để lại comment phía bên dưới, mình sẽ giúp bạn trong khả năng của mình. Và đừng quên theo dõi gamezero.net để cập nhật thêm nhiều tựa game khác hay hơn nữa nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều.

Cùng chuyên mục:

8 thủ thuật chơi game Adorable Home để kiếm thật nhiều tim

8 thủ thuật chơi game Adorable Home để kiếm thật nhiều tim

Bài này mình xin chia sẻ cho các bạn 8 thủ thuật chơi game Adorable…

Hướng dẫn 2 cách Lấy chữ từ ảnh Online trên Máy cực kỳ tiện lợi

Hướng dẫn 2 cách Lấy chữ từ ảnh Online trên Máy cực kỳ tiện lợi

Bài này mình xin chia sẻ cho các bạn 2 cách lấy chữ từ ảnh…

Hướng dẫn cách chơi Cờ Búng Xuyên Lỗ / Le Passe-Trappe

Hướng dẫn cách chơi Cờ Búng Xuyên Lỗ / Le Passe-Trappe

Bài này mình sẽ Hướng dẫn cách chơi Cờ Búng Xuyên Lỗ / Le Passe-Trappe…

Hướng dẫn nạp rút tiền Iwin không bị lỗi hệ thống

Hướng dẫn nạp rút tiền Iwin không bị lỗi hệ thống

Hướng dẫn nạp rút tiền Iwin không bị lỗi hệ thống..

Chia sẻ link nhóm kín Zalo update 2021

Chia sẻ link nhóm kín Zalo update 2021

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cho các bạn link nhóm kín Zalo…

Chia sẻ link nhóm kín telegram 2021

Chia sẻ link nhóm kín telegram 2021

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cho các bạn những link nhóm kín…

Chia sẻ cách giơ tay xin phát biểu trên Google Meet khi học online

Chia sẻ cách giơ tay xin phát biểu trên Google Meet khi học online

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 quá lớn, mọi nơi trên toàn…

7 thủ thuật chơi Liên quân mobile

7 thủ thuật chơi Liên quân mobile

Liên Quân Mobile có lẽ là một cái tên không còn xa lạ đối với…

Top