MỚI CẬP NHẬT

Các Thuật ngữ quan trọng cần biết trong SEO

Công việc viết bài chuẩn SEO ngày càng phổ biến, có rất nhiều doanh nghiệp tuyển content và yêu cầu biết thêm về SEO hoặc là tuyển ctv, freelancer viết bài SEO. Để đáp ứng được những nhu cầu này thì không gì khác ngoài việc bạn cần phải hiểu các thuật ngữ SEO cũng như biết cách sử dụng một cách linh hoạt.

SEO là gì?

Seo là công việc tối ưu hóa trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm, ở nước ta thì công cụ tìm kiếm phổ biến là google, nên nói đến seo thì mọi người đều ngầm hiểu là seo google. Công việc của một seoer là làm sao đưa trang web của mình lên trang nhất kết quả tìm kiếm của người dùng. Ví dụ như bạn đang seo trang web bán máy vi tính, và khách hàng search từ khóa máy tính bộ giá rẻ, thì nhiệm vụ của bạn là đưa trang web bán máy vi tính lên trang nhất google.

Hiện nay kinh doanh online đã trở nên rất phổ biến, đây cũng là thị trường rất cạnh tranh. Nhiều doanh nghiệp đi trước đã biết nắm bắt cơ hội, họ thiết kế website bán hàng và tiến hành marketing online đa kênh, thông dụng nhất là seo website. Nhờ đó mà doanh thu của họ tăng trưởng ổn định, liên tục.

Để bắt đầu seo thì có nhiều việc cần phải làm, chẳng hạn như lên danh sách bộ từ khóa, tối ưu cấu trúc trang web, tối ưu bài viết, landing page giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, đi link lên diễn đàn, mạng xã hội, blog, website khác,…Nếu bạn đang là một newbie mới bước chân vào thế giới seo thì trước hết nên nắm rõ những thuật ngữ seo, đây là những khái niệm cơ bản gúp bạn định hình được mình đang làm cái gì.

Một số thuật ngữ SEO khi viết bài

Với những newbie khi bắt đầu công việc viết bài SEO thì sẽ khó hiểu khi phải nghe những thuật ngữ nhưng bạn cần phải biết. Đơn giản vì đó là thuật ngữ của ngành nên bạn cần phải hiểu để sử dụng cho đúng và giao tiếp với mọi người.

1. Heading

Heading tức là tiêu đề bài viết. Có 6 loại Heading tương ứng là H1 (Heading 1), H2, H3, H4, H5, H6.

 • H1: Quan trọng trong bài viết, nhấn mạnh nội dung/chủ đề cần viết. Thông thường thẻ H1 là tiêu đề chính của bài viết.

 • H2: Tiêu đề phụ, dòng mô tả ngắn gọn để bổ trợ cho thẻ H1. Một bài viết sẽ có 2 thẻ H2 trở lên. Việc chọn số lượng H2 còn phụ thuộc vào dàn ý triển khai của người viết. Tốt nhất trong bài viết cần có 2 – 4 thẻ H2

 • H3: Sử dụng thẻ này để mô tả cụ thể về các ý nhỏ trong bài. Bạn có thể sử dụng H3 để bổ trợ cho H2.

 • H4, H5: Những thẻ này được sử dụng để nói về những phần phụ, phần bổ sung,…

2. Sapo là gì?

Thực tế thuật ngữ sapo ít dùng trong viết bài chuẩn Seo. Thay vào đó người ta gọi là đoạn mở đầu/phần mở đầu. Sapo (tiếng Pháp là chapeau) thường nằm trên cùng bài viết.

Một bài viết chuẩn Seo có bố cục gồm:

 • Mở bài (chính là Sapo)

 • Thân bài

 • Kết thúc

3. Keyword

Keyword là từ khóa, là những từ/cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin họ cần. Khi viết bài, bạn cần biết chèn từ khóa chính ở đâu, kèm theo đó là dùng thêm một số từ khóa phụ, liên quan, đồng nghĩa trong bài để giúp Google hiểu rõ về từ khóa chính mà bạn đang muốn đề cập.

Để tìm từ khóa, chúng ta phải có công cụ nghiên cứu từ khóa. Nếu bạn là CTV viết bài SEO thì sẽ được bên thuê cung cấp. Nếu như bạn là người viết content SEO cho một công ty thì có thê kỹ năng tìm từ khóa để viết bài sẽ giúp bạn nhanh hơn trong công việc cũng như được mọi người đánh giá cao hơn. Ở bài viết này mình chỉ khái quát về thuật ngữ nên sẽ không đi quá chi tiết vào việc hướng dẫn tìm từ khóa SEO để viết bài.

4. Unique là gì?

Unique là thuật ngữ quen thuộc đối với những người viết bài chuẩn Seo. Unique là duy nhất, độc nhất. Bài viết chuẩn seo 100% unique tức là bài viết có nội dung độc đáo, không bị trùng lặp với bất kỳ bài viết nào khác.

Khi bạn làm CTV thì việc unique là việc đầu tư mà các chủ doanh nghiệp kiểm tra bài viết của bạn, sau đó mới tới từ khóa, link, hình ảnh.

Ngày nay Google ưu tiên lập chỉ mục (index) cho bài viết nào có độ duy nhất, không trùng lặp với các bài viết đã có, bởi vì Google luôn yêu thích sự mới mẻ và sáng tạo.

Chỉ có một từ khóa nhưng bạn cần phải đưa ra nội dung mới mẻ, sáng tạo – đây thực sự là điều không đơn giản. Nếu như bạn không am hiểu về ngành nghề thì càng khó hơn.

5. Meta là gì?

Meta (Meta Tag): Những dòng mã đặt ở đầu trang web chứa thông tin về trang đó. Ví dụ như tiêu đề, mô tả, ngôn ngữ,… nhằm cung cấp cho các công cụ tìm kiếm biết và thu thập thông tin về trang web của bạn. Có rất nhiều thẻ Meta, tuy nhiên trong bài viết chuẩn Seo sẽ có những loại thẻ quan trọng:

 • Meta Title: Thẻ khai báo tiêu đề của bài viết, nó giúp tiêu đề hiển thị đầy đủ trên công cụ tìm kiếm.

 • Meta Description: Tóm gọn nội dung bài viết hoặc một dòng chữ kích thích người đọc click vào link bài viết.

6. External Links/Internal Links/Anchor text

Những thuật ngữ này thì hơi phức tạp về phần kỹ thuật nhưng đối với viết bài SEO thì chỉ cần hiểu liên kết này để giúp người dùng hiểu rõ về nội dung mà tác giả muốn truyền tải khi click.

 • External Links (Liên kết ngoài): Các liên kết trỏ đến bất kỳ một website khác.

 • Internal Links (Liên kết nội bộ): Các liên kết đi từ một trang trên một miền đến một trang khác trên cùng một tên miền. Hiểu đơn giản, khi người dùng click vào các Internal Links, nó sẽ dẫn đến một bài viết khác cũng ở trên trang web của bạn.

 • Anchor text: Là đoạn văn bản chứa link.

7. Error 404

Một trang lỗi xuất hiện nếu một khách truy cập nhấp vào một liên kết hoặc các liên kết trong một URL không tồn tại. Nếu không có Page 404, khách truy cập sẽ truy cập vào trang lỗi mặc định của trình duyệt mà không cung cấp bất kỳ tùy chọn còn lại trên trang web và có thể dễ dàng dẫn đến bị mất khách truy cập và việc bán hàng, Page 404 tùy chỉnh phù hợp với phần còn lại của trang web, giải thích cách người truy cập đến đó và có thể liên kết với các sản phẩm phổ biến khác để khuyến khích họ tiếp tục mua sắm.

8. Thuật toán

Bất kỳ truy vấn tìm kiếm thông thường nào cũng sẽ trả về hàng ngàn, nếu không nói là hàng triệu các trang web có thông tin hữu ích. Thuật toán là các công thức mà các công cụ tìm kiếm sử dụng xác định những trang nào sẽ xuất hiện trong danh sách kết quả trả về, thuật toán tìm kiếm của Google hiện dựa trên hơn 200 phép so sánh để trả về các trang thích hợp nhất cho bất kỳ truy vấn nào. Mặc dù công thức chính xác của thuật toán vẫn là một bí mật nhưng chúng tôi biết rằng những phép so sánh này bao gồm các cụm từ được sử dụng trong tổ hợp dữ liệu tích hợp trong nội dung trên website chuẩn SEO của bạn.

9. Thẻ Alt

Còn được gọi là alt text hoặc alt property, mô tả một hình ảnh trong trang web HTML của bạn. Trong khi các công cụ tìm kiếm biết làm thế nào để tạo ra rất nhiều điều mọi người muốn, chúng vẫn chưa tìm ra cách để đọc hình ảnh. Thẻ Alt giúp các công cụ tìm kiếm hiểu hình ảnh chứa những gì và nên được thêm trang web bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là hình ảnh sản phẩm, một hình thức lý tưởng để mô tả đơn giản về bức ảnh.

10. Anchor text

Liên kết đến một trang web, đối với dân lập trình thì được biết đến như hyperlink a. Trên hầu hết các trang web, liên kết này thường có màu xanh đậm và gạch chân dưới nội dung. Anchor text giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang đích là gì và hiển thị những gì bạn sẽ thấy nếu bạn chuyển hướng đến.

Cùng chuyên mục:

Ý nghĩa của những thuật ngữ trong Liên Quân mobile

Ý nghĩa của những thuật ngữ trong Liên Quân mobile

Bài này mình sẽ chia sẻ cho các bạn về các thuật ngữ trong game…

Ý nghĩa của những thuật ngữ trong Liên Quân mobile (Part 2)

Ý nghĩa của những thuật ngữ trong Liên Quân mobile (Part 2)

Bài này mình sẽ chia sẻ cho các bạn về các thuật ngữ trong game…

Chuột Razer Basilisk V3: Đa năng, mạnh mẽ và bắt mắt

Chuột Razer Basilisk V3: Đa năng, mạnh mẽ và bắt mắt

Bài này mình sẽ chia sẻ cho các bạn các tính năng của dòng chuột…

Top thuật ngữ PUBG Mobile mà game thủ hay sử dụng

Top thuật ngữ PUBG Mobile mà game thủ hay sử dụng

Bài này mình xin chia sẻ cho các bạn Top những thuật ngữ PUBG Mobile…

Top